TỔ NGỮ VĂN


TỔ NGỮ VĂN TRƯỜNG THPT CHUYÊN NGUYỄN HUỆ - HÀ ĐÔNG

Tổ Ngữ văn trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Đông, Hà Nội hiện tại có 16 thành viên, là nơi quy tụ các giáo viên có năng lực, kinh nghiệm và chuyên môn giỏi của nhà trường.


Về trình độ chuyên môn, tổ hiện tại có: 13 thạc sĩ, 3 cử nhân.

Kế thừa và phát huy truyền thống của một tổ chuyên môn có bề dày thành tích của nhà trường, tổ Văn luôn hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Mỗi thầy cô giáo trong tổ đều là một tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo, giàu tinh thần trách nhiệm với tập thể, nhiệt tình, nỗ lực trong công việc chung.

Phong trào tự học, tự rèn luyện và nâng cao chuyên môn được các thành viên trong tổ thường xuyên hưởng ứng tham gia. Các tiết dạy ứng dụng công nghệ thông tin và các phần mềm đã và đang trở thành một hướng dạy đối mới theo hướng tích hợp và có chất lượng khá cao. Phần lớn giáo viên trong tổ đều sử dụng được máy vi tính, soạn giáo án điện tử dạy trên phần mềm Power Point.

Ảnh 1: Tổ Văn CNH

Với nhiệm vụ cơ bản là bồi dưỡng tình yêu môn văn, đào tạo những học sinh giỏi văn và rộng hơn là góp phần rèn luyện nhân cách, tâm hồn cho thế hệ trẻ... Trong nhiều năm qua, hệ chuyên văn của nhà trường đã đạt được những thành tựu to lớn trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi Thành phố và Quốc gia. Tổ Văn luôn góp một phần quan trọng trong bảng thành tích vẻ vang của nhà trường. Liên tục trong các năm đội tuyển học sinh giỏi văn do các thầy cô giáo trong tổ giảng dạy luôn đạt thành tích cao. Trong kì thi học sinh giỏi thành phố hằng năm đội tuyển của trường luôn xếp hạng nhất nhì toàn ngành, năm nào cũng có học sinh đạt giải nhất như em Lê Ngân Hà, Nguyễn Thanh Hà… . Tỉ lệ đạt giải ở vòng thành phố luôn ở mức 60 % trở lên. Ở vòng thi học sinh giỏi quốc gia, nhiều năm đôi tuyển có học sinh đạt giải và đạt giải cao như em Lê Trà My, Nguyễn Phương Thảo, Phạm Minh Nam (giải nhì), Nhiều em đạt giải Ba. Ở các kì thi THPTQG điểm số môn văn cũng đạt ở mức cao, có em đạt điểm cao nhất thành phố - em Nguyễn Thị Thu Trang đạt 9,75 điểm. Đây thực sự là trái ngọt thu hái từ hành trình nỗ lực của cả thầy và trò tổ Văn.

Ảnh 2: Đội tuyển học sinh giỏi quốc gia với sự góp mặt của hai học sinh Phạm Minh Nam, Nguyễn Thúy Quỳnh chụp ảnh lưu niệm với thầy Chu Văn Sơn

Ngoài công tác chuyên môn được xem là trọng tâm thì các thành viên của tổ Ngữ văn còn tích cực tham gia các hoạt động chung của nhà trường và đoàn trường như tham gia Hội thi giáo viên giỏi cấp trường, cấp cụm và cấp thành phố; tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm và đổi mới phương pháp giảng dạy; tham gia các hoạt động ngoại khoá, tham gia làm thành viên ban giám khảo các cuộc thi của đòan thanh niên nhà trường… Nhiều giáo viên đạt danh hiệu lao động giỏi, chiến sĩ thi đua trong các năm học.

Tổ chuyên môn còn phối hợp với nhà trường tổ chức thành công nhiều buổi Ngoại khóa thú vị, bổ ích với tinh thần “ Học mà chơi, chơi mà học” thu hút được sự quan tâm của học sinh và giáo viên toàn trường.

Ảnh 3,4: Một số hình ảnh của hoạt động ngoại khóa

Bên cạnh hoạt động chuyên môn, Tổ Văn có các hoạt động công đoàn như gặp mặt các thầy cô giáo đã về hưu mỗi dịp xuân về. Mỗi cuộc gặp không chỉ là niềm vui gặp mặt mà còn là sự tiếp nối truyền thống, sự tiếp thêm sức mạnh để các thầy cô đang giảng dạy càng thêm yêu nghề.

Ảnh 5: Gặp mặt đầu xuân với các thầy cô đã nghỉ hưu (25/01/2019)

Có một nhà văn đã từng nói: “Văn học đưa tôi gần với Người”. Đã từ rất lâu con người ta đã chứng minh được tầm quan trọng của Văn học. Yêu văn thơ, yêu cái đẹp, yêu những rung cảm nhẹ nhàng tinh tế của cuộc sống chính là cách để mỗi con người chúng ta sống tốt hơn, sống hạnh phúc hơn, cảm thông với mọi người hơn trên cuộc đời này. Cũng như biết bao bộ môn quan trọng khác, bộ môn Văn cũng đưa mỗi chúng ta đến với những điều hết sức bổ ích và lí thú. Có lẽ nhiều người cho rằng môn Văn là môn khoa học xã hội không quan trọng, thậm chí còn không thích vì tính dài dòng và “buồn ngủ” của nó. Nhưng chúng ta thử đặt câu hỏi: Nếu như cuộc sống xung quanh ta chỉ có những thứ mà người ta gọi là cần thiết cho cuộc sống vật chất thì khi ấy con người chúng ta sống với nhau sẽ như thế nào? Liệu rằng cái đẹp có thể tồn tại hay không? Sự bon chen, chạy theo guồng quay của xu thế sẽ khiến con người trở nên ích kỉ không còn quan tâm đến những gì đang diễn ra xung quanh chúng ta nữa. Con người dần xa nhau trong sự thờ ơ và lạnh nhạt. Chẳng ai muốn điều đó xảy ra và cũng không nên để điều đó xảy ra. Chính nhờ bộ môn Văn – môn khoa học xã hội này mà cuộc sống chúng ta hoàn thiện hơn về mặt tinh thần. Học Văn là học cách sống, cách cảm nhận cuộc sống và cách để làm Người. Chẳng lẽ những vấn đề ấy không quan trọng? Những con người yêu văn chương, yêu cuộc sống gây ấn tượng cho bạn bởi vẻ lãng mạn, cái nhìn sâu sắc và tình cảm nồng nhiệt. Ta nhìn thấy những số phận đáng thương, đáng giận; hiện thực xã hội đã qua; những cảm xúc, rung động tinh tế của các nhân vật, thậm chí của tác giả các tác phẩm văn học. Từ đó ta sẽ có cảm nhận riêng, đánh giá riêng và vận dụng vào chính cuộc sống của mình. Nhờ Văn ta thấy được tài năng của Nguyễn Du khi tái hiện hình ảnh cô Kiều để ta xót thương, đồng cảm với số phận của những “kiếp người tài hoa bạc mệnh”. Nhờ Văn ta thấy được cả một xã hội xưa với số phận những người nông dân bị tha hoá giống như Chí Phèo để có cái nhìn toàn diện hơn, đau xót hơn. Nhờ Văn ta mới thấy được những rung cảm nhẹ nhàng mà tinh tế của những con người xung quanh ta giống như Xuân Quỳnh từng thốt lên:

“Và trong em sẽ chẳng còn anh

Nếu ngày mai em không làm thơ nữa”

Đó là điều mà các ngành khoa học tự nhiên không thể làm được!

Với đội ngũ giáo viên giỏi, có trình độ chuyên môn cao, có tinh thần đoàn kết, giàu tâm huyết trong sự nghiệp “trồng người”, đào tạo những thế hệ học sinh có tài có đức cho đất nước, tổ Ngữ Văn tự hào là một trong những tổ chuyên môn góp phần thúc đấy sự nghiệp giáo dục và đào tạo của thành phố nói chung và sự phát triển của nhà trường nói riêng.

DANH SÁCH TỔ NGỮ VĂN – THPT CHUYÊN NGUYÊN HUỆ

STT

HỌ TÊN

CHỨC VỤ

MÔN DẠY

TRÌNH ĐỘ

1

Nguyễn Văn Bính

Bí thư CB- TTCM

Ngữ Văn

Thạc sỹ

2

Bùi Thị Xuân

Giáo viên

Ngữ Văn

Thạc sỹ

3

Trần Thị Phương Loan

TPCM

Ngữ Văn

Thạc sỹ

4

Đào Thị Hiên

TTCĐ, TTND

Ngữ Văn

Thạc sỹ

5

Phạm Thị Thu Hồng

Giáo viên

Ngữ Văn

Cử nhân

6

Doãn Thị Đông

Giáo viên

Ngữ Văn

Thạc sỹ

7

Dương Thị Hiên

Giáo viên

Ngữ Văn

Thạc sỹ

8

Phùng Thị Mai

Giáo viên

Ngữ Văn

Thạc sỹ

9

Bùi Thị Hải Bình

Giáo viên

Ngữ Văn

Thạc sỹ

10

Nguyễn Thu Hoà

Giáo viên

Ngữ Văn

Thạc sỹ

11

Nghiêm Thị Thanh Huyền

Giáo viên

Ngữ Văn

Thạc sỹ

12

Hoàng Thị Thơm

Giáo viên

Ngữ Văn

Thạc sỹ

13

Nguyễn Hồng Thắm

Giáo viên

Ngữ Văn

Thạc sỹ

14

Nguyễn Thị Thành

Giáo viên

Ngữ Văn

Thạc sỹ

15

Nguyễn Minh Thành

Nhân viên

CB Thư Viện

Cử nhân

16

Lê Thị Thuý

Nhân viên

CB Thư Viện

Cử nhân

Liên kết website