Chân dung con gái của Thuyết “buôn vua”


Thuyết "buôn vua" - người vào vòng lao lý trong vụ án Năm Cam từng gây xôn xao dư luận. 20 năm trong trại giam để trả giá cho những hành vi sai trái của mình là một quãng thời gian quá dài đối với Thuyết "buôn vua". Động lực lớn nhất mà Thuyết “buôn vua” nỗ lực phấn đấu cải tạo tốt là Trần Thu Hiền – cô con gái mà Thuyết không có thời gian để dạy dỗ từ khi cô 11 tuổi.

Khá già dặn so với tuổi 20, những suy nghĩ chín chắn của một cô gái trưởng thành sớm, đối với Hiền, chỉ có học thật tốt mới là món quà tinh thần để giúp bố yên tâm cải tạo tốt trong trại giam. Không oán trách, không xa lánh, năm nào khi về nước, cô cũng cùng người mẹ đến trại giam thăm và động viên bố, như mẹ cô đã làm suốt bao nhiêu năm kể từ khi bố cô bị bắt. Gần đây nhất, Hiền đã vào trại giam thăm bố và tặng bố 2 cuốn sách Mãi mãi tuổi 20 và Nhật ký Đặng Thùy Trâm để giúp bố có thêm niềm tin và nghị lực.

Có đứa trẻ nào lại không đau lòng, không cảm thấy tổn thương khi bị bạn bè và nhiều người nhìn với ánh mắt thiếu thiện cảm, xa lánh. Tất cả đều quay lưng lại với cô khi biết tin bố cô, Thuyết “buôn vua”, bị bắt. Vốn là học sinh xuất sắc của trường THPT CS Giảng Võ (Hà Nội), Hiền đã đạt nhiều thành tích như giải nhất Olympic Tiếng Anh Thành Phố, giải nhất văn quận Ba Đình, giải nhất Văn Học Nguyễn Du. Đó là những thành tích mà Hiền hoàn thành sau khi bố bị bắt. Và 11 tuổi, một mình xách vali lên đường đi học, trước khi đi, Hiền đã an ủi mẹ - người phụ nữ đã quá đau lòng vì những hành động của chồng mình. Đằng sau những lời động viên cứng rắn, cô đã không cầm được nước mắt khi máy bay cất cánh.

Hiện giờ, Hiền là sinh viên khoa Luật của ngôi trường danh giá Buckingham của Vương Quốc Anh. Cô theo học chương trình rút ngắn 2 năm nhờ đạt được điểm thi tuyệt đối trong tất cả các môn thi đại học. Một trong những điều làm thầy cô giáo và các bạn học sinh bản xứ ngưỡng mộ là khả năng cảm thụ ngôn ngữ tiếng Anh vượt trội giúp cô luôn đạt được một loạt điểm A trong các môn: lịch sử, triết học, kinh doanh… và cú đúp AA cho môn tiếng Anh và văn học Anh; giải nhất cho bài luận triết đạt số điểm tuyệt đối 150/150 trong kì thi A-level 2008 và học sinh xuất sắc nhất môn Sinh học cùng nhiều bằng khen khác…

Thương bố bị tù, thương mẹ ở nhà một mình phải chống chọi với dư luận, bươn chải cuộc sống để chăm sóc nuôi dạy 2 cô con gái thay chồng suốt bao nhiêu năm, Hiền luôn xác định con đường để trở thành một người công dân có ích quay trở về làm việc trên ngay chính mảnh đất quê hương mình. Chính sự nỗ lực của cô đã khiến thầy hiệu trưởng viết lời cảm ơn trường THPT CS Giảng Võ đã đào tạo được một cô gái trở thành một trong những học sinh chăm chỉ và xuất sắc nhất trong lịch sử hơn một trăm năm của trường Bethany.

Ngoài việc học tập, Hiền còn tích cực tham gia những sinh hoạt ngoại khóa của trường. Mê ca hát và chiếc đàn piano, cô đã được trao giải Christopher Cup cho những hoạt động văn thể của trường. Ước nguyện lớn nhất của Hiền là giúp đỡ những đứa trẻ lớn lên với hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và ở Anh cô là một trong những thành viên tích cực của nhóm từ thiện Blue Dragon. Chính vì vậy, mỗi lần có dịp về Việt Nam cô đều dành thời gian đến thăm hỏi động viên những đứa trẻ và người già với hoàn cảnh khó khăn, bởi cô hiểu một điều “thế nào là cuộc sống với muôn vàn khó khăn”.

Liên kết website