Thủ khoa HV Kỹ thuật QS đặt mục tiêu đỗ Thủ khoa ngay từ đầu


( Kênh 14) Đạt 29 điểm khối A trong kì thi Tuyển sinh ĐH – CĐ vừa rồi nhưng anh chàng Lại Tiến Đệ - Tân thủ khoa Học viện Kĩ Thuật quân sự chia sẻ rằng mình chỉ dành từ 3-4 tiếng mỗi ngày để tự học. Tân thủ khoa khối A Học viện Kỹ thuật quân sự: Toán: 9,5 điểm; Lý: 9,25 điểm; Hóa: 10 điểm

Chào Tiến Đệ, đầu tiên xin chúc mừng bạn đã đạt danh hiệu Thủ khoa Học viện Kỹ thuật quân sự, bạn có thể chia sẻ cảm xúc của mình lúc này không?

Cảm ơn bạn. Mình cảm thấy rất vui và bất ngờ khi biết kết quả này. Mình biết điểm từ ngày 19/7 nhưng đến tận 25/7 mới biết là đạt danh hiệu Thủ khoa. Bố mẹ và các cô bác hàng xóm cũng rất vui mừng và phấn khởi.Sau khi hoàn thành bài thi Đại học, bạn có nghĩ rằng mình sẽ đạt được danh hiệu thủ khoa hay không?

Ngay từ đầu khi đăng kí thi vào trường, mình đã đặt mục tiêu là đạt danh hiệu Thủ khoa hoặc Á khoa để giành học bổng du học. Trong kì thi vừa rồi, mình khá hài lòng với bài làm chỉ hơi tiếc môn Lý do phân bổ thời gian không hợp lý nên mình làm hơi chậm. Sau khi so sánh với đáp án của Bộ, mình cũng ước chừng được số điểm nhưng cũng không chắc chắn sẽ đạt danh hiệu Thủ khoa vì mình nghĩ sẽ có nhiều bạn đạt điểm tuyệt đối.

Là học sinh lớp chuyên Toán, tại sao bạn không tham gia kì thi chọn HSG Quốc Gia để phấn đấu một “tấm vé” chắc chắn vào Đại học?

Mình có tham gia kì thi HSG môn Toán nhưng chỉ dừng lại ở cấp Thành phố thôi. Vì mình không xác định mục tiêu là Đội tuyển Quốc gia mà chỉ muốn tập trung ôn thi Đại học nên cũng không dồn sức học riêng mình môn Toán mà học đều cả 3 môn Khối A là Toán, Lý, Hóa.

Đạt được thành tích Tân thủ khoa Học viện Kỹ thuật quân sự, bạn muốn gửi lời cảm ơn tới ai đầu tiên?

Mình muốn cảm ơn bố mẹ, các thầy cô trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ: Thầy Bình, thầy Liệu, cô Kim Phương Hà, cô Phúc, cô Thủy, cô Oanh, cô Thảo; Các thầy cô cấp II: Thầy Phương, cô Thủy…và rất nhiều các thầy cô giáo khác đã luôn giúp đỡ, động viên, quan tâm tới mình. Nhờ đó mình mới có thể đạt được kết quả như ngày hôm nay.


“Thông minh, ham hiểu biết” là những điều bạn bè nói về anh chàng Thủ khoa này. Không những thế, Đệ còn là “con cưng” của rất nhiều thầy cô giáo bộ môn (Tiến Đệ bên trái ngoài cùng)

Bạn có bị nhiều áp lực khi ôn thi không, nhất là mục tiêu đặt ra lại rất cao?

Mình cũng khá căng thẳng, vài ngày trước khi thi mình còn bị mất ngủ nữa. Cũng may có bạn bè động viên và dù khá kì vọng nhưng bố mẹ mình cũng không tạo áp lực quá lớn nên mình cũng không cảm thấy quá mệt. Cũng may đến khi vào phòng thi mình tập trung hết sức vào bài làm nên cũng không bị tâm lý nữa.

Động lực nào khiến bạn có thể đạt được kết quả đó?

Mình có một người cậu cũng đạt danh hiệu Á khoa Học viện Kỹ thuật quân sự, cùng với sự định hướng của gia đình và tấm gương của cậu, mình cũng phấn đấu thi vào trường với kết quả cao nhất có thể.

Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm ôn thi ĐH để đạt được điểm số như vậy không?

Mình không có bí quyết gì đặc biệt cả. Với mỗi bài tập, mình luôn cố gắng học kĩ bản chất chứ không học vẹt nên kiến thức sẽ được khắc sâu và không bị quên lãng. Ngoài ra, mình đi học thêm để bổ sung thêm các kiến thức nâng cao, những kĩ năng còn yếu; mình thường luyện đề trên trang luyện thi trực tuyến nữa.

Chắc hẳn bạn phải dành rất nhiều thời gian để “cày” bài tập?

Tháng cuối ôn thi, mình chỉ tự học khoảng 4-5 tiếng mỗi ngày, còn trước đó, ngoài đi học thêm mình chỉ làm từ 3-4 đề Lý – Hóa một tuần trên mạng thôi. Chị gái mình còn thường xuyên lo lắng nhắc nhở vì sợ mình học ít quá không đi thi được. (Cười)

Học tập bận rộn, bạn xử lý như thế nào với những stress phát sinh trong quá trình học?

Mình xem phim, học đánh đàn ghita và đi đá bóng với bạn. Những lúc cảm thấy mất hứng thú, mình đọc tiểu thuyết và truyện tranh, đây cũng là một cách xả stress khá tốt. Mình may mắn là bố mẹ luôn hết sức tạo điều kiện học tập nên không bị chi phối nhiều.

Bạn đã có dự định gì khi bước chân vào môi trường ĐH chưa?

Mình sẽ học tập chăm chỉ để đạt được thành tích tốt. Ngoài ra còn phải trau dồi thêm ngoại ngữ để đạt được suất học bổng du học nữa.

Cảm ơn Tiến Đệ về buổi trò chuyện này, chúc bạn sớm đạt được mục tiêu của mình nhé!

Liên kết website