Cậu bạn “đình đám” trên tạp chí “Toán học tuổi trẻ”


(Dân trí) - Giành được cả giải nhất và giải nhì với hai môn Toán học và Vật lý trên tạp chí “Toán học tuổi trẻ” - Nguyễn Mạnh Quân, lớp 12 Lý trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội) vừa bổ sung vào bảng thành tích của mình giải 3 quốc gia môn Vật lý.“Hơi tiếc khi đạt giải ba”

Vừa giành được giải ba trong cuộc thi “Hướng tới Olympic Vật lý quốc tế (IPHO) 39” do tạp chí “Vật lý tuổi trẻ” tổ chức nên đến với kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, Quân kỳ vọng khá nhiều. Em muốn mình phải đạt giải thật cao để khỏi phụ lòng của thầy cô và bạn bè. Vậy nên khi biết mình đạt giải ba, “em cảm thấy hơi tiếc bởi trước khi thi em đã rất cố gắng. Thầy cô, bạn bè cũng đặt niềm tin vào em nhiều. Em nghĩ mình có thể làm được tốt hơn nữa”.

Quá trình ôn thi quốc gia là quãng thời gian đáng nhớ đối với Quân. Là học sinh trường chuyên Nguyễn Huệ, em cùng các bạn trong trường phải lên trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam ôn thi. Suốt 2 tháng ôn đội tuyển, không giống như nhiều bạn “cắm chốt” ở trường Ams, ngày nào em cũng đi xe buýt tới trường, cứ sáng đi tối về.

Em cho biết: “Nhà em ở Hà Đông nên em muốn đi đi về về. Lúc đầu em thấy mệt nhưng sau đó cũng quen dần. Trường Nguyễn Huệ lại có nhiều bạn học ở đó nên rất vui”.

Thời gian ôn thi chiếm hết quỹ thời gian của em nên việc học ở lớp cũng phải “dẹp” sang một bên. Nhà trường, thầy cô luôn tạo điều kiện tốt nhất để em đạt được kết quả cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Về các thầy cô trường Hà Nội - Amsterdam, Quân chia sẻ: “Các thầy cô trường Ams rất tâm huyết với nghề. Các thầy cô ôn kỹ, dạy kỹ và có kỹ năng sư phạm nên bọn em rất hiểu bài. Trong 2 tháng ôn đội tuyển, em tiếp thu được thêm nhiều kiến thức”.

Quân cũng thành thực cho biết: “Hai tháng học ở trường Ams không đến lớp em thấy rất nhớ các bạn ở Nguyễn Huệ. Có lần vì nhớ các bạn, lại đúng hôm lớp em liên hoan, em cùng một bạn khác trong đội tuyển “giả vờ” đau bụng để trốn về ăn liên hoan cùng lớp. Nhưng nói thật, khi không học tuyển nữa em lại thấy nhớ những giờ học trên trường Ams. Chắc chắn đó là những kỷ niệm không bao giờ em quên”.

Kết thúc kỳ thi quốc gia, em cũng rút ra cho mình được nhiều kinh nghiệm quý báu. Bài học từ kỳ thi học sinh giỏi quốc gia khiến em vỡ lẽ ra rằng: “Không nên đặt quá nhiều hi vọng vào một vấn đề gì. Bởi kỳ vọng quá sẽ rất khó thành công”.

“Vướng” vào Vật lý như một duyên phận

Ngoài môn Vật lý (điểm tổng kết 9,9), Quân còn có thế mạnh về môn Toán (điểm tổng kết 9,0).

Cùng với chuyên Lý, THPT chuyên Nguyễn Huệ, thi đầu vào cấp 3 em đỗ cả chuyên Toán và chuyên Lý khối THPT chuyên của Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQGHN) nhưng với quyết tâm đi thi học sinh giỏi quốc gia, em quyết định chọn chuyên Lý, THPT chuyên Nguyễn Huệ là điểm dừng để phấn đấu.

Yêu thích môn Toán học bởi với Quân, “Toán hay nhất trong tất cả các môn”. Nhưng do lớp 9 đạt giải nhất môn Vật lý tỉnh Hà Tây nên từ đó môn Vật lý “vướng” vào em như một duyên phận. Mẹ em lại là giáo viên dạy Lý nên em cũng có cơ hội được đọc nhiều sách và tài liệu tham khảo. Nhờ đó “kiến thức Vật lý của em cũng khá hơn các môn khác”.

Trong môn Vật lý, em thích học nhất phần Cơ với lý do “nó gần với Toán” nhưng em cũng xác định rõ “giữa Toán và Lý có khoảng cách nhất định”.

Em khâm phục khả năng vượt khó của nhà bác học Newton và coi đó là tấm gương phấn đấu cho cuộc đời mình.

Tham gia cuộc thi trên tạp chí “Toán học tuổi trẻ” và “Vật lý tuổi trẻ” với lý do “lấy kinh nghiệm cho kỳ thi học sinh giỏi quốc gia”, Quân đã học tập được nhiều từ cuộc thi này.

Với em, đây là một sân chơi cực kỳ bổ ích. Trước khi thi quốc gia, em “nghĩ mình phải làm được các bài trên báo. Đó là một trong những cơ sở để tạo ra niềm tin cho kỳ thi quốc gia. Hơn nữa, ở cuộc thi này, em có thể rèn luyện kỹ năng trình bày, đây là một trong những yếu tố quyết định điểm số môn Vật lý”.

Do vậy, cứ đều đặn 1 số có 5 bài tập, 1 năm có 12 số, Quân cần mẫn tham gia giải bài rồi gửi qua bưu điện, để rồi kết thúc năm, em khiến nhiều người phải nể phục khi giành được giải nhì môn Toán, giải nhất môn Vật lý trên tạp chí “Toán học tuổi trẻ”; giải nhất môn Vật lý trên tạp chí “Vật lý tuổi trẻ”.

Ngoài khả năng tự học là chính, không giống như bạn bè cùng trang lứa mê chơi game, chat chit, với Quân “làm việc nhà là một cách thư giãn tốt, tốt hơn nhiều so với việc chơi game”.

Trước kỳ thi đại học sắp tới, Quân quyết định vào Đại học FPT. Em tâm sự: “Tâm trạng của em rất thoải mái vì với giải ba quốc gia, chỉ cần qua điểm sàn đại học là em có thể vào được FPT rồi. Nhưng em sẽ cố gắng trong vòng phỏng vấn để giành được học bổng”.

Thích vị trí tiền đạo, hâm mộ danh thủ Nguyễn Hồng Sơn, ước mơ trở thành kỹ sư phần mềm đang dần đến với Nguyễn Mạnh Quân.

Thành tích của Nguyễn Mạnh Quân

- 12 năm liền là học sinh giỏi

- Lớp 9: Giải nhì thị xã Hà Đông môn Vật lý; Giải nhất tỉnh Hà Tây môn Vật lý

- Lớp 10: Giải nhất Olympic chuyên Vật lý lớp 10 trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội

- Lớp 11: Giải nhì Toán trên tạp chí “Toán học tuổi trẻ”
Giải nhất Vật lý trên tạp chí “Toán học tuổi trẻ”
Giải nhất Vật lý trên tạp chí “Vật lý tuổi trẻ”
Giải ba cuộc thi “Hướng tới Olympic Vật lý quốc tế (IPHO)39” do tạp chí “Vật lý tuổi trẻ” tổ chức

- Lớp 12: Giải nhì Thành phố Hà Nội môn Vật lý
Giải ba quốc gia môn Vật lý
Liên kết website