KINH NGHIỆM ÔN TẬP VÀ LÀM BÀI MÔN LỊCH SỬ


- Hệ thống hoá kiến thức theo vấn đề hay chuyên đề ( chuyên đề về đấu tranh ngoại giao; kinh tế; chính trị…) giúp chúng ta không những nắm các sự kiện mà còn biết phát hiện những điểm giống và khác nhau, sự phát triển từ thấp đến cao của các sự kiện… từ đó có thể nắm sâu kiến thức.

* Trọng tâm các đề thi tốt nghiệp thường tập trung vào các lĩnh vực quân sự, chính trị và ngoại giao vì vậy cần tập trung nhiều thời gian ôn thi nhiều hơn so với các lĩnh vực khác

* Đáp án đề thi thường rút ra từ sách giáo khoa ban chuẩn, vì vậy trong khi học chỉ cần học đề cương và SGK. Cần chú ý cách học SGK như sau: phần in nhỏ trong SGK (phông chữ 12) có ý nghĩa bổ sung cho nội dung chính được in theo phông chữ 14, vì vậy cần nắm chắc các ý chính ở phông chữ 14 đặc biệt là các dòng in nghiêng, không nhất thiết phải nhớ chi tiết các số liệu SGK.

* Sau khi học, chúng ta cần chú ý trả lời câu hỏi SGK để rèn luyện kĩ năng làm bài

* Trong khi học cần chú ý đặc thù của bộ môn: mỗi sự kiện lịch sử phải gắn liền với thời gian và địa điểm xảy ra sự kiện; nắm được hoàn cảnh, diễn biến, kết quả, ý nghĩa của sự kiện

Cô Nguyễn Thị Nhung:

-  Không học thuộc lòng, phải hiểu và phân tích được các sự kiện Lịch Sử. Để làm được điều này phải chú ý nghe giáo viên giảng bài, ghi chép đầy đủ. Cuối mỗi bài phải chốt được các phần trọng tâm.

-  Phải nắm chắc tên bài, tên các tiểu mục. Chuyển các tiểu mục ấy thành câu hỏi.Ví dụ như "Ba tổ chức Đảng cộng sản nối tiếp nhau ra đời năm 1929". Tự đặt ra câu hỏi như: "Ba tổ chức cộng sản ấy tên là gì? Tại sao ra đời? Bao giờ? Ở đâu? Có ý nghĩa gì?"

- Học theo dàn ý.Trước khi học cả bài hay từng phần nên nắm chắc cái dàn ý của nó. Dàn ý thường theo giai đoạn hoặc theo sự kiện, bao gồm: nguyên nhân, diễn biến, kết quả, ý nghĩa. Nắm khung giúp nhớ có hệ thống và nhớ lâu, dễ trả lời những câu hỏi tổng hợp.

-  Nắm những điểm mấu chốt của từng bài. Điểm chốt là thường gắn với một sự kiện quan trọng hoặc tương đối quan trọng. Nếu là sự kiện quan trọng thì phải nhớ cả ngày, tháng, năm. Ví dụ: Thành lập Đảng cộng sản Việt Nam 3/2/1930. Nếu chỉ là tương đối quan trọng, có thể chỉ cần nhớ tháng và năm, thậm chí chỉ nhớ năm, cũng tạm được. Nên tìm các mối quan hệ giữa các chốt về thời gian và sự kiện thì dễ nhớ và nhớ lâu.

-  Cần phải nhớ rõ các thuật ngữ trong bài, không nhớ rõ thì không nên cho vào trong bài thi.

-   Mỗi mảng vấn đề học theo ý lớn, từ ý lớn các em triển khai đến ý nhỏ.

-   Người đọc phải biết cắt nhỏ các sự kiện theo từng chủ đề, từng giai đoạn để nắm rõ ràng hơn.

1. Về kinh nghiệm làm bài  môn Lịch sử

Cô Đỗ Kim Xinh:

1.Đọc kĩ đề để xác định yêu cầu của đề, mỗi câu hỏi thi cần xác định thời gian, không gian và trọng tâm. Nếu chúng ta bỏ qua khâu này thì rất dễ bị lạc đề, lấy ví dụ câu hỏi sau: Tại sao nói phong trào Đồng Khởi chuyển cách mạng miền Nam từ thế giữ gìn lực lượng sang thế tiến công?, với câu hỏi này cần xác định: thời gian là năm 1960; Không gian là phạm vi ở miền Nam; Trọng tâm là phần kết quả và ý nghĩa của phong trào Đồng Khởi

2. Viết đề cương sơ lược (các ý chính) cho mỗi câu để khi viết chính thức

3. Cần phân phối thời gian làm bài cho hợp lí: lấy thời gian làm bài chia cho thang điểm là 10, qua đó tập trung thời gian hợp lí cho từng câu hỏi,lấy ví dụ thời gian làm bài là 90 phút, lấy 70 phút chia cho thang điểm 10 ( dành 20 phút để viết đề cương sơ lược và đọc lại bài sau khi làm xong), như vậy mỗi điểm tương ứng với 7 phút.

4. Bố cục bài viết cần rõ ràng, các ý chính viết mạch lạc, thực tế cho thấy rất nhiều bài lịch sử có đủ các yêu cầu của thang điểm nhưng vẫn không đạt điểm cao vì bài  của thí sinh viết các ý chính quá tóm tắt và lộn xộn . Trong bài viết không được viết tắt, không sai lỗi chính tả, hạn chế tẩy xoá.

5. Đối với loại câu hỏi trình bày sự kiện (như thế nào?), chúng ta phải trình bày theo thứ tự: hoàn cảnh, chủ trương, diễn biễn, kết quả, ý nghĩa sự kiện. Đối với câu hỏi nâng cao: (Tại sao như vậy?) chúng ta nhất thiết phải tuân thủ nguyên tắc bộ môn: trình bày tóm tăt sự kiện trước khi giải thích tại sao, một bài viết như vậy thì mới đủ hai phần: biết và hiểu lịch sử.

Cô Nguyễn Thị Nhung:

1. Dành 5 phút để phân tích đề (xác định yêu cầu, phạm vi kiến thức và trọng tâm của các câu hỏi ).

2. Dành 10 phút để lập đề cương chi tiết cho các câu.

3. Một bài Sử cũng như một bài Văn phải có mở bài, thân bài và kết bài. Phần mở bài thường gắn với hoàn cảnh của sự kiện cần phân tích. Thân bài cần phải thể hiện được những yêu cầu mà đề bài ra. Kết bài sẽ là phần kết quả, ý nghĩa, hậu quả hoặc hệ quả.

4. Trả lời đúng trọng tâm các câu hỏi. Không trả lời lan man dài dòng sẽ không được điểm.

VD: Đề hỏi về chiến dịch Việt Bắc thu đông năm 1947 thì học sinh phải nhớ trong chiến dịch này Âm mưu của Pháp là gì? Chủ trương của ta ra sao, rồi diễn biến của tiến công của Pháp và của phản công của ta ra sao, kết quả, ý nghĩa như thế nào.

5. Khi viết bài nên đưa nhưng ý chính quan trọng lên làm câu mở đoạn vì một bài Sử chấm điểm theo ý, có ý là cho điểm. Những ý chính đó chính là dàn ý mà các em đã tóm tắt và học thuộc nó.

6. Sau khi làm xong cần giành ra 10 phút để đọc lại bài thi của mình.

7. Ngoài ra các em nên tham khảo đề thi và đáp án của các năm trước để rút kinh nghiệm.

8. Đề thi tốt nghiệp không bao giờ ra lắt léo, đánh đố học sinh nên yêu cầu các em trình bày thì trình bày, yêu cầu phân tích thì phân tích không được nhầm lẫn câu hỏi sẽ không được điểm.
Liên kết website