Cô bạn 2 năm liền đoạt giải nhì HSG quốc gia môn Hóa học


Không chỉ học giỏi đều 3 môn Toán, Lý, Hóa với điểm tổng kết trung bình mỗi môn từ 9,5 trở lên, Trần Thị Vình, học lớp 12 Hóa, THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội còn gây ấn tượng với “cú đúp” giành giải nhì HSG quốc gia môn Hóa trong 2 năm liên tiếp. Gương mặt bầu bĩnh, hiền lành, Vình dễ tạo cảm giác thân thiện, cởi mở cho người đối diện. Với cô bạn chuyên Hóa này, “chăm chỉ” là chìa khóa dẫn đến thành công.

Lý do Vình đến với môn Hóa có thể tóm gọn trong 2 từ “tình cờ” bởi môn học mà Vình yêu thích nhất là Toán.

Từ lớp 6 đến lớp 8, Toán học là niềm đam mê mà Vinh quyết tâm theo đuổi. Một trong những lý do khiến Vình yêu thích Toán là thầy cô dạy bạn mấy năm học này có phương pháp dạy hay, lôi cuốn. Vậy nên bước vào lớp 9, khi không được học thầy cô trước nữa thì niềm đam mê Toán của Vình cũng giảm đi một phần.

Sau đó, khi tìm hiểu môn Hóa, Vình nhận ra Hóa học có nhiều điểm thú vị. Cứ thế, cô bạn này bị Hóa chinh phục lúc nào không hay. Ngay trong năm lớp 9, Vình đã “rinh” giải nhất môn Hóa trong kỳ thi Học sinh giỏi của tỉnh Hà Tây. Từ đó, Vình quyết định chọn Hóa để gắn bó.

Không chỉ giỏi Hóa, Vình còn học tốt cả Toán và Lý. Xác định rõ đây là 3 môn thi đại học nên cô bạn luôn có ưu tiên hợp lý cho từng môn. Điểm tổng kết 3 môn học này của Vình luôn cao ngất ngưởng. Trong học kỳ I năm học 2009-2010, điểm trung bình chung là 9,1 thì điểm phẩy Toán, Lý, Hóa của Vình phải khiến nhiều bạn phải ngưỡng mộ và mơ ước với điểm Toán, Lý và Hóa lần lượt là 9,5; 9,6 và 9,7.

Không đặt ra cho mình một mục tiêu quá cao nhưng với phương châm “chậm mà chắc”, cô bạn này cứ từ từ rồi thẳng tiến với 2 giải nhì cuộc thi Học sinh giỏi (HSG) quốc gia môn Hóa học.

Năm lớp 11, vì muốn thử sức mình ở cuộc thi HSG, Vình đã lần lượt tham gia các kỳ thi tuyển ở trường và thi HSG thành phố. Giành được giải ba thành phố, cô bạn tiếp tục thử sức ở vòng 2 để vào đội tuyển thi HSG quốc gia. Với Vình, mỗi bước đi là một sự cố gắng không mệt mỏi.

Cứ như vậy, Vình đã có mặt trong đội tuyển thi HSG quốc gia thành phố Hà Nội ngay từ lớp 11. Hai tháng ôn đội tuyển ở Trường Hà Nội-Amsterdam đã trang bị cho Vình không những kiến thức mà đó còn là sự quyết tâm, kinh nghiệm tham dự các kỳ thi. Giải nhì Hóa quốc gia năm ngoái là phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực của cô bạn chăm chỉ này.

Sang năm học lớp 12, sẵn có kinh nghiệm thi HSG nên ngay từ đầu năm học, Vình đã đặt quyết tâm phải giành giải cao hơn năm trước. Cô bạn đã có bước khởi đầu khá mĩ mãn với số điểm thủ khoa trong kỳ thi HSG thành phố môn Hóa học (18,5 điểm). Không chỉ dừng lại ở đó, Vình tiếp tục đạt số điểm cao nhất trong kỳ thi vòng 2 chọn đội tuyển thi quốc gia thành phố Hà Nội và tiếp tục “giật” giải nhì quốc gia môn Hóa.

Vình chia sẻ: “Đề thi Hóa quốc gia năm nay khó hơn nhiều so với năm ngoái. Trong đề có một số chất mới, lần đầu tiên tớ được nghe nên làm bài không được như ý lắm. Tớ thích những đề thi “đánh lừa” học sinh nhưng vẫn để cho học sinh tìm ra được đáp án”.

Tuy vậy, cô bạn chuyên Hóa cũng tạm hài lòng với kết quả đạt được. Vì với giải nhì quốc gia, Vình sẽ có nhiều lợi thế trong kỳ thi tuyển sinh đại học sắp tới.

Chia sẻ về bí quyết học giỏi Hóa, Vình cho biết: “Mỗi người có một phương pháp học riêng nhưng với tớ, kinh nghiệm học Hóa là nắm chắc lý thuyết và nhớ phản ứng Hóa học. Trong quá trình làm bài tập, có ý tưởng nào hay, tớ sẽ ghi lại và cố gắng nhớ, lần sau nếu gặp lại có thể áp dụng”.

Không chỉ học giỏi, Vình còn rất đam mê thể thao, nhất là bóng đá. Ít ai biết được rằng cô bạn này là một tiền đạo xuất sắc của đội bóng phòng mình khi tham gia giải bóng đá nữ ở ký túc xá Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ.

Hiện tại, Vình đang dồn sức cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học sắp tới. Được biết, Vình đã nộp hồ sơ vào ĐH Ngoại thương, ĐH Dược và ĐH Y Hà Nội.

“Sắp xếp thời gian học cho các môn một cách hợp lý để đạt hiệu quả cao nhất”, đó là phương châm cô bạn này đề ra và cố gắng thực hiện.

Liên kết website